Xây dựng khu tái định cư dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây

​Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây. Ngày 21/1, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu đã đi kiểm tra hiện trường thi công và làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kiểm tra thực địa hiện trường thi công dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây.​

Sau khi kiểm tra thực địa thi công và công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án của 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận. Riêng tỉnh Đồng Nai vừa phải thực hiện cùng một lúc công tác đền bù giải tỏa 5 ngàn ha đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây nên khối lượng công việc rất lớn. Đến nay đối với dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây đã hoàn thành bàn giao mặt bằng trên 97,7% là điều rất đáng phấn khởi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương, đơn vị liên quan phối hợp vận động các hộ dân còn lại sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công. Đề nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư để người dân an cư lạc nghiệp.

Đối với các hộ dân còn khiếu nại cần giải quyết thỏa đáng thấu tình, đạt lý vì quyền khiếu nại là quyền của người dân. Cần vận dụng những chính sách hiện có để người dân không bị thiệt thòi vì phải nhường đất ở, đất sản xuất. Khi các dự án cao tốc này hoàn thành đúng tiến độ thì địa phương cũng có sức bật mới, quy hoạch phát triển về đầu tư, phát triển đô thị…

Qua khảo sát các tuyến cao tốc đang triển khai nguồn cung cấp vật liệu thi công đang khan hiếm. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của địa phương. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật cũng cần sớm được tháo, gỡ. Đối với các công trình thuộc bộ, ngành Trung ương thì sau chuyến đi đoàn công tác sẽ tổng hợp và có ý kiến với các bộ, ngành lên quan để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi thi công dự án.

Theo Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật, trước đây dự án, nâng cấp mở rộng quốc lộ 1 hoàn thành giai đoạn 2014-2015 nhưng chỉ mới mở rộng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải hàng hóa ngày càng tăng cao. Do vậy, Bộ GTVT quyết tâm phải làm bằng được đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây để giải tỏa ách tắc cho các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM. Hiện nay, quy trình quy hoạch, cấp giấy phép các mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án mất rất nhiều thời gian. Trước mắt trong thời gian chờ cấp phép các mỏ mới, các mỏ đất, đá hiện có cần gia hạn và nâng năng suất khai thác để đáp ứng thi công.

Phan Anh

Đánh giá: Xây dựng khu tái định cư dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây

ZALOFacebook0983766502