Vướng mắc của sân bay Long Thành sẽ được chất vấn tại Quốc hội

Ngày 11-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND huyện Long Thành đã làm việc với đoàn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát khu tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Qua khảo sát thực tế tại các xã nằm trong vùng dự án, đoàn đã nghe người dân phản ánh rất nhiều vấn đề, như: dự án triển khai quá chậm khiến người dân bị hạn chế nhiều quyền lợi tình trạng hạ tầng bị xuống cấp không được đầu tư; lo lắng khi đến nơi ở mới có được tốt hơn hay không. Các hộ dân đều có chung kiến nghị dự án sớm công bố giá bồi thường và các chính sách hỗ trợ…

Xem thêm Đất nền Long Thành và những lưu ý khi mua đất nền tại Long Thành

Ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn một số vấn đề liên quan đến đời sống người dân khi thực hiện dự án

Đoàn cũng nghe UBND huyện Long Thành trình bày những khó khăn trong quản lý đất đai trên địa bàn do chưa có quy hoạch vùng phụ cận sân bay; điều chỉnh địa giới hành chính một xã khi thực hiện dự án và ổn định một lượng dân cư lớn giá đất vùng ven sân bay thời gian qua bị đẩy lên quá cao làm ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng giải trình tại buổi làm việc với đoàn giám sát

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án đang chậm. Đến nay, báo cáo nghiên cứu khả thi cũng đang trong giai đoạn thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nên tỉnh chưa đủ cơ sở để triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm cho rằng, so với Nghị quyết của Quốc hội thì đến nay dự án đã quá thời hạn. Đoàn tiếp thu các ý kiến và sẽ kiến nghị với Chính phủ để chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp với tỉnh đẩy nhanh tiến độ của dự án. Những khó khăn và kiến nghị của tỉnh sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp sắp tới.

Tin, ảnh Khắc Giới

Đánh giá: Vướng mắc của sân bay Long Thành sẽ được chất vấn tại Quốc hội

ZALOFacebook0983766502