Tuyên truyền chính sách thu hồi đất Sân bay Long Thành

Ngày 8- 5, Tổ tuyên truyền Chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành của tỉnh đã thực hiện tuyên truyền cho 600 hộ dân nằm trong diện thu hồi đất ở 2 xã: Suối Trầu và Cẩm Đường (huyện Long Thành).

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện các cơ quan chuyên môn của tỉnh phổ biến những thông tin cơ bản về khung chính sách và các mức hỗ trợ…, nhiều người dân đã nêu ra những vấn đề liên quan đến giá đền bù như: vì sao đến nay vẫn chưa có giá chính thức, khi nào thì người dân được biết giá đền bù, các loại cây trồng, vật kiến trúc khi được đền bù, người dân có được tận dụng hay không?

Tổ tuyên truyền thông tin về các chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư Dự án sân bay Long Thành cho người dân xã Suối Trầu

Về chính sách tái định cư, những thắc mắc của các hộ dân tập trung nhiều vào việc nhà xây dựng trên đất nông nghiệp có được bồi thường và bố trí vào Khu tái định cư hay không? gia đình đông con đã lập gia đình nhưng chưa tách khẩu được bố trí thêm suất tái định cư như thế nào? người dân ở nơi khác về mua đất canh tác có nhà tại khu đất bị giải tỏa có được nhận tái định cư không? khi vào khu tái định cư người dân phải nộp những tiền gì.

Về các chính sách hỗ trợ, một ý kiến thắc mắc cụ thể như: người đầu cơ đất có được hưởng các khoản hỗ trợ như các hộ dân ở đây không, đối với các trường hợp không phải là nông dân nhưng có đất và đang định cư tại khu đất bị thu hồi có được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hay không…

Các thắc mắc của từng người dân đã được tổ tuyên truyền giải đáp cụ thể ngay tại hội nghị. Trước đó, ngày 7-5, Tổ tuyên truyền cũng đã phổ biến và giải đáp cho hơn 500 hộ dân ở ấp 1 và ấp 3 xã Suối Trầu. Theo kế hoạch, trong những ngày tới, tổ công tác sẽ tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân trong vùng dự án tại các xã: Lộc An, Bình Sơn, Long An, Long Phước và Bàu Cạn…

Ngày 10- 5, Hơn 360 hộ tham dự tuyên truyền chính sách thu hồi đất cho Sân bay Long Thành

Ngày 10- 5, Tổ tuyên truyền Chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) của tỉnh đã tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho hơn 360 hộ dân nằm trong diện thu hồi đất ở 2 xã: Bình Sơn và Long An (huyện Long Thành).

Tại đây, người dân quan tâm nhiều đến giá đền bù đất và điều kiện được hưởng tái định cư; các chính sách hỗ trợ cho người dân khi không còn đất sản xuất. Theo các hộ dân ở xã Long An, hiện tại đất xung quanh vùng dự án đã ở mức quá cao, trong khi đất trong vùng dự án bị “đóng băng” nhiều năm nay, vì vậy bà con kiến nghị nhà nước xem xét giá đền bù tương đối thỏa đáng cho dân. Thời gian đền bù cũng cần nhanh chóng không kéo dài quá lâu.

Một số thắc mắc của các hộ dân ở xã Bình Sơn cũng xoay quanh về thời gian thu hồi đất; cấp sổ đỏ đất trong khu tái định cư; vào khu tái định cư có đảm bảo đủ ngay điện, nước cho người dân xây nhà hay không; các trường hợp sang nhựơng đất đã lâu nhưng chưa có sổ có được bố trí tái định cư; tạo việc làm cho những người nông dân trên 40 tuổi như thế nào…

Đây là ngày thứ 3, Tổ tuyên truyền đã đến các địa phương có đất bị thu hồi cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để thực hiện việc tuyên truyền giải thích cho dân.
Khắc Giới

Đánh giá: Tuyên truyền chính sách thu hồi đất Sân bay Long Thành

  1. Van hung
    ★★★★★★★★★★

    Roi bao lau nua day

  2. Thang
    ★★★★★★★★★★

    Nhanh nhé

ZALOFacebook0983766502