Tỉnh Đồng Nai: trình phương án mới nhất về bồi thường Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, sau nhiều lần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và đại biểu Quốc hội, báo cáo nghiên cứu khả thi lần này có nhiều điểm mới là việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư một lần cho toàn bộ Dự án sẽ thực hiện ngay và hoàn thành trước năm 2021. Theo đó, năm 2017, cơ quan chức năng khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập thông tin tài sản gắn liền với đất các khu Tái định cư (TĐC). Từ 2018 đến 2020, cơ quan chức năng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ TĐC một lần cho toàn bộ Dự án. Trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng diện tích gần 1.200 ha thuộc giai đoạn 1 của Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Qua điều tra, khảo sát và lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất, 100% hộ có nhu cầu nhận đất TĐC tại khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Tỉnh Đồng Nai khẳng định, điều kiện sống của dân tại khu TĐC bằng và tốt hơn so với hiện tại. Việc quy hoạch hai khu TĐC còn hướng tới xây dựng khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự kiến, tổng mức đầu tư Dự án là 22.927 tỷ đồng. Trong đó, có 5.000 tỷ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai đề nghị Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng (trong tổng số 80.000 tỷ đồng) cho các Dự án trọng điểm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất TĐC.

Theo Phương án đã trình, việc thu hồi đất thực hiện một lần cho gần 5.400 ha đất. Do diện tích lớn, thời gian xây dựng kéo dài nên UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, trong thời gian chưa xây dựng các hạng mục công trình, người dân được sử dụng ngắn hạn quỹ đất đã thu hồi.

Dự kiến, hộ gia đình nằm trong diện bị thu hồi đất nông nghiệp, hợp tác xã thuê đất hằng năm để trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi, làm bãi tập kết hàng hóa và các loại hình kinh doanh ngắn hạn khác chỉ được xây dựng tạm lán, trại và không được bồi thường khi sân bay được xây dựng. Diện tích cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã được bồi thường nhưng chưa giải phóng mặt bằng, Công ty sẽ được tiếp tục khai thác và phải trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định. Khi chủ đầu tư cần “đất sạch”, Công ty phải bàn giao mặt bằng ngay lập tức.

Có gần 4.900 hộ gia đình với khoảng 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất bị thu hồi đất và ảnh hưởng. Người dân trong vùng Dự án phải di dời sẽ được học nghề để có thể vào làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc tại Sân bay Long Thành trong khi xây dựng và đi vào hoạt động.

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ xây dựng khu nghĩa trang quy mô 20 ha tại xã Bình An, huyện Long Thành với khả năng chôn cất hơn 15.000 ngôi mộ. Trước mắt, cơ quan chức năng sẽ di dời 2.183 ngôi mộ tại khu vực Dự án tới nghĩa trang này. Khu nghĩa trang gồm nhà quản trang, nhà tang lễ, khu mộ, công viên cây xanh… Để đảm bảo tập quán mai táng giữa các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, nghĩa trang sẽ bố trí riêng từng phân khu riêng biệt. Tỉnh Đồng Nai sẽ thành lập Ban điều hành chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân. Mức hỗ trợ được đề xuất bằng 4,5 tháng lương tối thiểu vùng (tại thời điểm hỗ trợ) nhưng không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua hoạt động của chương trình phục hồi thu nhập cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Hội đồng thẩm định Nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỷ đồng cho toàn bộ Dự án trong giai đoạn 2018-2020.

Ngọc Hùng-VH&TT ( Nguồn Chính phủ)

Đánh giá: Tỉnh Đồng Nai: trình phương án mới nhất về bồi thường Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

ZALOFacebook0983766502