Tiếp tục chi trả 910 tỷ đồng tiền bồi thường dự án sân bay Long Thành

Ngày 23-12, UBND H.Long Thành tiếp tục tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 9 cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dư án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành.

Trong đợt 9, UBND H.Long Thành thực hiện chi trả 910 tỷ đồng cho 350 hộ dân (324 hộ bồi thường do thu hồi đất và 26 trường hợp bồi thường bổ sung về tài sản, không bồi thường về đất). Đây là các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc cả khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) và khu vực còn lại của dự án (khu vực 3 ngàn ha). Như vậy, sau 9 đợt, hiện nay, UBND H.Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 1.167 hộ dân với số tiền hơn 2,8 ngàn tỷ đồng.

Theo UBND H.Long Thành, ngoài 9 đợt đã thực hiện chi trả, hiện nay các cơ quan chức năng cũng đã công khai phương án bồi thường thêm 807 hộ. Đối với các hộ này, theo dự kiến, UBND H.Long Thành sẽ hoàn thành chi trả trong tháng 1-2021.

Tiếp tục tinh thần chủ động trong giải phòng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành

Đó là chỉ đạo của Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TU (Chỉ thị 25 – ngày 20-9-2017) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng chính quyền trong việc triển khai thực hiện chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành vào ngày 23-12.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị xem việc triển khai dự án sân bay Long Thành là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của đơn vị; nâng cao tinh thần chủ động phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhân dân nội dung Chỉ thị số 2. Cùng với đó tập trung nhân lực, vật lực hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân trong năm 2020 đảm bảo đúng, đủ theo quy định, công khai minh bạch; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tập trung giám sát đơn vị thi công, hoàn thành xây dựng hạ tầng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn trong quý I-2021; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất; Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND H.Long Thành tiếp tục nắm bắt tình hình an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn huyện.

Theo Huyện ủy Long Thành, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 25, công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân và các tổ chức tôn giáo trong vùng dự án. Đến nay, đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng diện tích đất của 17 tổ chức trong vùng dự án. Đối với diện tích đất của các hộ dân, đến nay UBND H.Long Thành đã ban hành quyết định phê duyệt bồi thường cho 1.247 hộ dân. Trong đó, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 817 hộ dân với số tiền gần 2 ngàn tỷ đồng.

Đối với 3.110 hộ dân còn lại, các cơ quan chức năng đang rà soát hồ sơ, phấn đấu hoàn thành phê duyệt, công bố áp giá bồi thường trong năm 2020. Đặc biệt, đến nay Đồng Nai đã thực hiện bàn giao mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho Bộ GT-VT với diện tích gần 2,6 ngàn ha đất. Ngoài ra, 5 dự án thành phần khác cũng đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh đã quyết định tặng bằng khen cho 9 tập thể, 78 cá nhân và 30 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án. UBND H.Long Thành cũng quyết định tặng giấy khen cho 27 tập thể và 259 cá nhân.

Vi Quân

Đánh giá: Tiếp tục chi trả 910 tỷ đồng tiền bồi thường dự án sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502