Thu hồi đất của 17 tổ chức cho dự án sân bay Long Thành

Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa cho biết: Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh sẽ thực hiện thu hồi đất của 17 tổ chức nằm trong diện tích xây dựng Sân bay Long Thành.

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành hỗ trợ các đối tượng thuộc diện chính sách

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, các hộ thuộc diện chính sách nằm trong dự án thu hồi đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngoài việc được hỗ trợ theo quy định còn được thêm các khoản hỗ trợ khác.

Cụ thể như: gia đình có người là Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh 1/4, bệnh binh 1/3, người bị nhiễm chất độc da cam, gia đình liệt sĩ được hưởng hỗ trợ là 30 triệu đồng/hộ. Gia đình có người là thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 61-80% được hưởng 15 triệu đồng/hộ; với người có tỷ lệ thương tật từ 21-60% mức hưởng là 10 triệu đồng/hộ.

Đối với hộ nghèo theo quy định của Nhà nước, hộ dân tộc thiểu số (có giấy xác nhận của UBND xã) thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi hết đất ở; đối tượng sản xuất kinh doanh nhỏ mà không còn mặt bằng sản xuất kinh doanh và bị thu hồi hết đất ở, ngoài việc được hưởng hỗ trợ theo quy định còn được nhận thêm 10 triệu đồng/hộ.

Cụ thể, có 8 doanh nghiệp trong đó diện tích đất lớn nhất của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai hơn 1.800 hécta, riêng diện tích thu hồi trước để thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 1.182 hécta.

Các doanh nghiệp khác là: Công ty cổ phần Đồng Tân hơn 17 hécta; Công ty cổ phần Hóa An hơn 31 hécta; Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa gần 15 hécta; Công ty TNHH xây dựng thương mại Hồng Phát gần 31 hécta; Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai gần 5 hécta; Công ty công nghiệp thực phầm Đồng Nai hơn 19 hécta;….

Có 3 cơ sở tôn giáo phải thu hồi đất là: chùa Bửu Lâm gần 11.000 m2; nhà thờ Thành Tâm gần 14.000 m2; nhà thờ Thành Đức 3.760 m2.

Ngoài ra còn 6 cơ quan, trụ sở cũng được thu hồi đất: UBND xã Suối Trầu (cũ), Trạm Y tế xã Suối Trầu, Trường mầm non Suối Trầu, Trường tiểu học Suối Trầu, Trường THCS Suối Trầu và Trường tiểu học Cẩm Đường.

Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh đã tiến hành khảo sát đo đạc, kiểm đếm hoàn thành đối với 17 tổ chức trên.

Hơn 300 tỷ đồng để đào tạo nghề và tổ chức lại cuộc sống cho người dân

Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án thu hồi đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng vừa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt có tổng kinh phí 305 tỷ đồng. Đề án được giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện.

Đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã thực hiện điều tra, phát phiếu thu thập thông tin chi tiết cho 5.000 hộ dân trong vùng dự án và 10.000 cá nhân từ 15 tuổi trở lên. Số phiếu đã thu lại được hơn 2.500 phiếu từ các hộ gia đình và hơn 5.800 phiếu từ các cá nhân.

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với các sở, ngành điều tra, khảo sát nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch (nơi người dân đến làm công nhân). Theo kết quả điều tra, nhu cầu tuyển dụng lao động của các nhà máy trong năm 2019 khoảng 38.700 người và dự kiến trong năm 2020 là 32.800 người.

Bên cạnh đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã làm việc với các trường, trung tâm đào tạo nghề để chuẩn bị công tác đào tạo nghề khi người dân có nhu cầu.

Theo ĐNRTV

Đánh giá: Thu hồi đất của 17 tổ chức cho dự án sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502