Tháo gỡ khó khăn về GPMB dự án sân bay Long Thành

Sáng 24-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với lãnh đạo các sở ngành và UBND huyện Long Thành để nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Phú Cường – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch HDND tỉnh, Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thông tin cập nhật từ UBND huyện Long Thành, đến nay, huyện đã xác định được 962 chủ sử dụng đất trên diện tích 564 ha trong khu vực ưu tiên 1.810 ha. Đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm 1.145 trường hợp với diện tích trên 630 ha. UBND xã Bình Sơn đã xác định nguồn gốc đất của 528 trường hợp. Tuy nhiên vẫn còn 138 hộ với diện tích trên 88 ha chưa xác định được chủ. Đối với diện tích 3.190 ha còn lại có 512 ha đất cao su, và 2.436 ha đất của dân với 4.378 hộ dân. Huyện Long Thành đã đo đạc kiểm đếm 495 trường hợp với diện tích 404 ha.

Tháo gỡ khó khăn về GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đối với đất của tổ chức do Sở Tài Nguyên- Môi trường làm công tác đền bù, đến nay, đã hoàn thành hồ sơ, chuyển tiền đền bù 1.789,9 ha đất cao su. Hiện Tổng công ty đã hoàn thành việc thanh lý bàn giao mặt bằng 358 ha khu vực xây dựng 2 khu tái định cư. Phần diện tích còn lại đang chuẩn bị thanh lý cây cao su để bàn giao mặt bằng.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, tuy đã có sự tập trung chỉ đạo, triển khai nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ vẫn chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân sự chậm trễ phần lớn vẫn do sự thiếu chủ động của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ. Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu “thành lập bộ phận một cửa” của tỉnh tại huyện Long Thành để tập trung xử lý những công việc liên quan đến dự án sân bay.

Thống nhất cao với tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai- đồng chí Cao Tiến Dũng đã yêu cầu UBND huyện Long Thành tập trung cho công tác đo đạc, kiểm đếm, quy chủ đất để hoàn thành hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Minh Thanh

Đánh giá: Tháo gỡ khó khăn về GPMB dự án sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502