Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Ngày 16-5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Lại Thế Thông, Trưởng ban Kinh tế – ngân sách làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Long Thành về kết quả thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn.

Từ năm 2015 đến nay, huyện Long Thành tiến hành thu hồi đất, bồi thường cho 30 dự án với tổng diện tích 1.139 hécta. Trong đó, có 7 dự án đã làm xong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 23 dự án đã có thông báo thu hồi đất. Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, thì huyện Long Thành tiến hành thu hồi đất 192 dự án, nhưng đến nay mới đạt 15%. Có nhiều dự án thời gian thu hồi đất kéo dài hơn 3 năm.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành

Nguyên nhân khiến công tác bồi thường tại huyện Long Thành kéo dài là do chủ đầu tư một số dự án chậm chuyển tiền như: Khu tái định cư thị trấn, khu xử lý rác thải Bàu Cạn…, dẫn đến người dân bức xúc, khiếu nại, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Các quy định về xem xét, giải quyết đất ở, tái định cư chưa có quy định hướng dẫn cụ thể về tiêu chí, quy trình. Thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân còn sai đối tượng sử dụng đất, ranh giới, diện tích…, nên phải mất nhiều thời gian điều chỉnh lại, đơn giá đất bồi thường thấp người dân chưa đồng thuận.

Theo đại diện của Sở Tài nguyên – môi trường, để rút ngắn thời gian bồi thường, huyện nên làm đồng thời nhiều công đoạn, phê duyệt bồi thường cùng 1 đợt để người dân ít thắc mắc.

Ông Lại Thế Thông, Trưởng ban Kinh tế – ngân sách HĐND tỉnh lưu ý, địa phương nên rà soát lại tất cả các dự án có biện pháp xử lý kịp thời để tránh kéo dài công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Theo quy định của tỉnh, thời gian thu hồi đất khoảng 300 ngày, với dự án lớn có nhiều hộ phải thu hồi đất thời gian có thể kéo dài hơn quy định, song những dự án chỉ có một vài hộ nên rút ngắn thời gian không nên kéo dài cả năm.

Hương Giang

Đánh giá: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502