Tăng tốc các dự án tái định cư sân bay Long Thành

Để có mặt bằng khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021, việc đầu tư xây dựng các khu dân cư tái định cư được xác định là “ Ưu tiên của ưu tiên”. Theo tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính Phủ và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Ban quản lý Đầu tư Xây dựng và các sở ngành địa phương đang chạy đua nước rút để có thể khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tái định cư đầu tiên vào cuối tháng 4 tới đây.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sân bay Long Thành vào tháng 11-2018, tỉnh Đồng Nai đã ủy quyền cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn với quy mô hơn 280 ha và Phân khu 3 khu tái định cư tại xã Bình Sơn diện tích hơn 80 ha để bố trí tái định cư cho người dân vùng dự án. Để có mặt bằng xây dựng các khu tái định cư 358 ha cao su đã được thanh lý bàn giao mặt bằng cho dự án.

Có thể bạn sẽ quan tâm : Tin mới về khu tái định cư sân bay Long Thành

Tăng tốc các dự án tái định cư sân bay Long Thành

Xác định việc xây dựng các khu tái định cư để bố trí nơi ở cho các hộ dân vùng dự án là “ Ưu tiên của ưu tiên” khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã xác định tiến độ công việc, phân công cụ thể từng sở, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện. Tuy nhiên do đây là dự án có quy mô lớn, khối lượng công việc nhiều, hơn nữa trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều chủ trương chính sách thay đổi phải cập nhật làm chậm tiến độ xây dựng các khu tái định cư. Ngày 14-8-2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 68 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1-10-2019 để thay thế cho Nghị định số 32 năm 2015 của Chính Phủ. Để thực hiện nghị định, Bộ Xây dựng ban hành 10 thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 15-2-2020. Theo đó địa phương phải xây dựng lại bộ đơn giá nhân công, ca máy theo tinh thần nghị định 68. Trong khi đó, để ban hành định mức và đơn giá theo quy định Nghị định số 68 địa phương phải mất thời gian từ 3-5 tháng nên kéo dài thời gian lập dự toán các dự án thành phần có cấu phần xây dựng…

Mặc dù có nhiều khó khăn vướng mắc nhưng với tinh thần “ Tất cả để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ” lãnh đạo Tỉnh uỷn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng và UBND huyện Long Thành phải tập mọi nỗ lực để có thể khởi công dựng ( Hình dự án) 5 hạng mục ưu tiên trong dự án thành phần xây dựng hệ thống HTKT Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn gồm: tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư và 4 tuyến đường D1, D18, N23, N39 vào cuối tháng 4-2020. Song song với quá trình xây dựng hạ tầng có thể giao đất cho người dân và các tổ chức xây dựng nhà ở, xây dựng công trình tôn giáo tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn vào khoảng tháng 8-2020. Tất cả các hạng mục xây dựng thuộc dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ hoàn thành thi công vào tháng 12-2020 để di dời các hộ dân thuộc giai đoạn 1 dự án, bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào đầu năm 2021./.

Minh Thanh – Lê Kiệt

Đánh giá: Tăng tốc các dự án tái định cư sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502