Lọc sạn thị trường bất động sản Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai đang có nhiều biện pháp xiết tình trạng xây dựng, phát triển thị trường bất động sản tự phát, thiếu thủ tục pháp lý sau thời gian dài bỏ ngỏ để các tổ chức, doanh nghiệp làm náo loạn.

Trong năm 2020, tình hình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn biến phức tạp. Theo đó, tại các địa phương như Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom… tình trạng phân lô bán nền, xây dựng công trình, dự án… khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung cũng như thị trường bất động sản.

Vi phạm tràn lan

Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hệ thống hạ tầng giao thông đang được hoàn thiện kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản, đặc biệt tại một số địa phương như TP. Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom… Ngoài ra, các dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh đang được triển khai thực hiện như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cầu Cát Lái (nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai), cũng thu hút sự quan tâm, đầu tư của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Do đó, trên địa bàn xuất hiện nhiều tình trạng xây dựng, phân lô bán nền, triển khai dự án khi không đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công tác quản lý, giám sát, phát hiện xử lý vi phạm của các địa phương còn chậm, thiếu kiên quyết.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng TP. Biên Hoà, trên địa bàn có gần 400 trường hợp xây dựng trái phép, phân lô bán nền tập trung nhiều ở các phường: Trảng Dài, An Hòa, Phước Tân, Tân Vạn, Tam Phước, Hóa An, Tân Tiến… Trong đó, nhiều vụ với quy mô vi phạm lớn, xử lý kéo dài như: Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp với diện tích hơn 23ha tại phường Tân Tiến xây dựng khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng.

Mới đây nhất là trường hợp xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park), xã Đồi 61, huyện Trảng Bom của Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng và một số giấy tờ khác nhưng chủ đầu tư đã xây dựng, rao bán rầm rộ trên sàn môi giới bất động sản. Qua công tác báo cáo của địa phương, thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư.

Theo đó, dự án của LDG Group có phần đất cao su chưa thực hiện việc bồi thường, chưa được giao đất, cũng như chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kề…

Liên quan đến vụ gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây trái phép, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức vào chiều ngày 25/12/2020, Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc nắm thông tin, tiếp nhận tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra, xác minh ban đầu. Trên cơ sở đó, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự án đã có chủ trương đầu tư và duyệt quy hoạch 1/500. Thế nhưng, sau đó chủ đầu tư không thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thiện thủ tục pháp lý mà tự ý xây dựng dẫn đến vi phạm. Trong khi, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, Sở chưa nhận được hồ sơ về đất đai của dự án này và chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án. Các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, ngày 22/12, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty LDG với số tiền 540 triệu đồng về hành vi chiếm đất để sử dụng với diện tích hơn 180ha nhưng chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Còn tại huyện Nhơn Trạch là những lùm xùm liên quan đến dự án Khu dân cư 125ha tại xã Long Tân (dự án King Bay Nhơn Trạch) khi chưa đền bù giải phóng mặt bằng đã tiến hành san lấp, thi công và rao bán vào thời điểm chưa đủ điều kiện.

Ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định số 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty Cổ phần Free Land thuê đất (đợt 1) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch.

Dự án có quy mô 125 ha, tổng vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng, chia làm 4 phân khu, gồm các dãy nhà phố vườn, phố thương mại và biệt thự ven sông. Cho đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, hạ tầng nham nhở do vướng công tác đền bù cho các hộ dân, đồng thời pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh. Dù chỉ là bãi đất trống, pháp lý không rõ ràng nhưng Công ty CP Free Land rao bán cho khách hàng.

Chị N.T.N, mua đất nền ở dự án này cho biết: “Tôi cũng có 1 nền ở dự án này nhưng vô cùng bức xúc vì những gì quảng cáo khi bán hàng cho khách hoàn toàn khác xa với hiện trạng dự án. Họ thu tiền thì thu đủ nhưng tiến độ thì trễ hơn hợp đồng hơn 1 năm mà không có lời phản hồi gì với khách hàng. Tôi cảm thấy rất lo lắng và hy vọng chủ đầu tư làm ăn có lương tâm hơn”.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay không còn ngang nhiên như trước, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn rao bán qua mạng xã hội. Khi người dân có nhu cầu, cò đất sẽ liên hệ với khách hàng để giới thiệu. Thủ tục sang nhượng thường là đến văn phòng công chứng để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích trên cùng thửa đất và được quyền đứng tên đồng sở hữu.

Thanh lọc thị trường bất động sản Đồng Nai

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng xảy ra tại các địa phương nói trên là do việc thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính tại các địa phương còn chậm trễ. Chính quyền địa phương chưa chủ động hoặc thiếu kiên quyết trong việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm ngay từ khi có dấu hiệu san lấp mặt bằng, làm đường hay khởi công xây dựng dẫn đến tình trạng cố ý, tiếp tục xây dựng công trình, không kịp thời cưỡng chế tháo dỡ.

Trong khi đó, lực lượng làm công tác quản lý trật tự xây dựng tại cấp huyện, cấp xã tại một số nơi trên địa bàn tỉnh còn mỏng, kiêm nhiệm thêm công tác khác. Ông Huỳnh Tấn Lộc Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa cho rằng, các vụ việc xây dựng, phân lô bán nền trái phép nếu không được địa phương xử lý kiên quyết ngay từ đầu sẽ rất khó khi tiến hành hành cưỡng chế và sẽ tạo tiền lệ xấu về sau.

Ngày 7/1, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ II, khóa XI, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: Trường hợp xây một căn nhà lén lút có thể chấp nhận được, còn ở đây, xây đến 500 căn, quy mô lớn như vậy, làm sao cán bộ ở địa phương không biết. Vì vậy, các đơn vị liên quan nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Phú Cường cũng nhấn mạnh, để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng sai phép, ngoài việc kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm, các cấp ủy, chính quyền phải xử lý nghiêm cán bộ liên quan. Vừa qua, ở TP. Biên Hòa, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý công trình vi phạm và làm rõ, xử nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan, như cách chức Chủ tịch UBND phường An Hòa, qua đó, việc xây dựng trái phép trên toàn địa bàn đã giảm.

Đối với một số vụ việc báo chí phản ánh, như: Xây dựng hàng chục căn nhà hai tầng trái phép ở phường An Hòa, gần 500 căn biệt thự, nhà liên kề không phép ở Trảng Bom, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm. Phải quy trách nhiệm các tập thể và cán bộ liên quan. Để việc xây dựng gần 500 căn mà chính quyền không biết là không thể chấp nhận được.

Còn theo Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, qua công tác nắm tình hình và điều tra cho thấy, nhiều địa phương diễn ra tình trạng vi phạm tràn lan, mất kiểm soát. Nếu không kiên quyết ngăn chặn, không chỉ phá vỡ quy hoạch mà còn tạo ra “bong bóng” bất động sản, cản trở các nhà đầu tư chân chính.

Đại tá Vũ Hồng Văn cảnh báo, nhiều nơi chủ đầu tư tự ý xây dựng hạ tầng, thu tiền khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý là sai phạm. Tình trạng chủ sở hữu đất lợi dụng tách thửa cho các thành viên trong gia đình, nhưng thực chất là ủy quyền cho doanh nghiệp tách thửa bán nền, khiến người mua nguy cơ rủi ro cao, vì pháp lý không rõ ràng.

Cùng với đó, các đối tượng sử dụng công ty con, mua gom đất nông nghiệp, lâm nghiệp ở những địa bàn đang “sốt” đất, không tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, mà tự lập dự án trên giấy, tự ý phân lô, tách thửa, xây dựng hạ tầng. Sau đó, giao cho công ty môi giới bất động sản quảng cáo sai sự thật, rao bán dưới nhiều hình thức.

Theo Nguyên Vũ

Nhà đầu tư

Đánh giá: Lọc sạn thị trường bất động sản Đồng Nai

ZALOFacebook0983766502