Lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát thực tế thúc đẩy tiến độ dự án đền bù

Ngày 15-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có chuyến khảo sát thực địa tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành về công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành). Tại đây, lãnh đạo tỉnh đã đi đối soát thực tế một số điểm không trùng khớp với bản đồ và chỉ đạo phương án chỉnh lý.

Video phóng sự Lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát thực tế thúc đẩy tiến độ dự án đền bù sân bay Long Thành

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, đến nay tổ công tác kiếm đếm tiến hành đối soát hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản đồ địa chính so với thực địa tại xã Long An, tổng số hồ sơ có 2.294 bộ, trong đó đã rà soát được 1.936 hồ sơ, có 24 thửa đất ranh giới tương đối phù hợp với hiện trạng và 1.912 thừa đất ranh giới có biến động so với hiện trạng (tách thửa, gộp thửa, sai hình thể, ranh giới thửa đất biên động do tự mở đường…).

Tại địa bàn xã Bình Sơn có 345 hồ sơ, đã rà soát 327 hồ sơ, trong đó có 156 thừa đất ranh giới, hình thể thửạ đất tương đối phù hợp với hiện trạng và 171 thửa đất ranh giới có biến động. Trên địa bàn xã Suối Trầu, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước có 24 hồ sơ, trong đó có 4 thửa đất ranh giới phù hợp với hiện trạng và 20 thửa đất ranh giới có biến động.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, công tác đo đạc đất đai và kiểm đếm cây trồng, vật kiến trúc trên đất rất quan trọng vì việc đền bù đều phải dựa vào kết quả này, chính vì vậy công việc phải được thực hiện kỹ ngay từ đầu. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo trong quá trình kiểm đếm, yêu cầu chủ đất phải chịu trách nhiệm về việc xác định ranh thửa đất và có ký xác nhận kết quả khi được thống nhất.

Tiến độ thực hiện hồ sơ bồi thường cho dự án sân bay chưa đạt

Ngày 29-5-2019, tại huyện Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có buổi rà soát công tác đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất nằm trong dự án thu hồi đất cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến nay các tổ công tác chỉ mới thực hiện đối soát được 46 trường hợp, trong đó có 6 hồ sơ tại xã Suối Trầu, 25 hồ sơ ở xã Bình Sơn và 15 hồ sơ của xã Long An.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, tiến độ thực hiện như hiện nay là quá chậm cần phải khắc phục ngay. Sở dĩ Ban chỉ đạo của tỉnh chọn phương án làm cuốn chiếu là nhằm đối soát từng thửa đất, xong hồ sơ nào dứt điểm hồ sơ đó, nếu sử dụng phương pháp đo vẽ mới toàn bộ sẽ không kịp.

Qua quá trình triển khai, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các tổ thực hiện công tác cần xác định làm theo phương án đang thực hiện có được hay không, hoặc có cần điều chỉnh phần nào để cho kịp tiến độ. Nếu thấy có phương án tốt hơn thì các tổ cần đề xuất ngay để áp dụng thực hiện trong thới gian thực hiện tiếp theo.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, việc thực hiện theo phương pháp chỉnh lý bản đồ khối lượng công việc nhiều hơn so với đo mới nhưng lại làm song song cùng một lúc được nhiều công đoạn nên tổng thời gian sẽ rút ngắn.
Khắc Giới

Đánh giá: Lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát thực tế thúc đẩy tiến độ dự án đền bù

  1. Duc tho
    ★★★★★

    Minh co 1 thac mac: sao ko dua tren so do ma den bu, sao fai do lai?

ZALOFacebook0983766502