Kinh tế Đồng Nai cất cánh cùng sân bay Long Thành

Ngày 26-11-2019, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) giai đoạn 1. Như vậy là sau hơn 20 năm kể từ khi dự án được đưa vào quy hoạch, ngày khởi công dự án đang đến rất gần. Sân bay Long Thành được đánh giá là sẽ tạo cơ hội cho kinh tế của Đồng Nai cất cánh hội nhập.

Theo Quy hoạch tổng thể được duyệt, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành là cảng hàng không đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO). Cảng HKQT Long Thành được định hướng trở thành cảng HKQT cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia và là một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á. Sân bay được thiết kế để đón 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa năm, tiếp nhận được máy bay A380-800 hoặc tương đương.

Sân bay ra đời sẽ tạo điều kiện đi lại cho cả người dân, giao thương hàng hoá; hơn thế nữa, sân bay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho Đồng Nai và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khi đó, “Airport city” – thành phố sân bay đầu tiên của Việt Nam sẽ được hình thành. Nơi đây sẽ có các trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics, trung tâm hội nghị, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí… Sân bay cũng tạo thêm cơ hội trong thu hút đầu tư, tạo động lực cho kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai và cả khu vực phía Nam cất cánh.

Để triển khai dự án, trên 5.300ha đất trong đó hộ 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức phải di dời. Nghị quyết số 38 của Quốc hội ngày 19/6/2017 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng HKQT Long Thành thành dự án thành phần và giao tỉnh Đồng Nai chủ trì triển khai thực hiện. Ngay khi Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Năm qua, cả hệ thống chính trị ở Đồng Nai đã dồn sức cho dự án và năm 2020 này khối lượng công việc phải triển khai cho dự án cũng vô cùng lớn.

Cho đến nay, UBND tỉnh Đồng nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gần 1.800ha đất vườn cây của Tổng công ty cao su Đồng Nai. Trước đó, 355ha cây cao su đã được thanh lý để tỉnh có mặt bằng triển khai xây dựng hai khu tái định cư. Đối với diện tích đất của cá nhân và hộ gia đình, UBND huyện Long Thành cũng thực hiện đo đạc, kiểm đếm 784 trường hợp, đạt tỷ lệ 95,5% diện tích phải đền bù, giải toả trong khu vực ưu tiên 1.810ha.

Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng nai cùng các cơ quan chuyên môn của Sở Tài Nguyên Môi trường cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường của 14 cơ quan tổ chức trong tháng 1-2020. Với tinh nỗ lực và quyết tâm cao, tỉnh Đồng Nai phấn đấu bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên đúng thời hạn trong năm 2020 để phục vụ khởi công dự án theo chủ trương Quốc Hội, Chính Phủ đã đề ra

Minh Thanh

Đánh giá: Kinh tế Đồng Nai cất cánh cùng sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502