Huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo cho việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ, đồng thời giải quyết tốt các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi nhà nước thu hồi đất, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chính sách, giải pháp tích cực và đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trong đó, bài học về gần dân, lắng nghe dân, đối thoại với dân, đặt mình vào vị trí người dân khi giải quyết công việc luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án đã gặp nhiều thuận lợi, nhận được sự đồng thuận của người dân.

Khu vực 5 ngàn ha giải phóng mặt bằng có xã Suối Trầu bị giải tỏa trắng và kéo theo đó ảnh hưởng đến địa giới của 5 xã khác. Những đòi hỏi về nguồn nhân lực, vật lực để thực hiện đặt ra hàng loạt vấn đề. Do đó, Đồng Nai đã nhanh thành lập Ban Chỉ đạo dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Sân bay Long Thành ở cấp tỉnh và cấp huyện. Quá trình thực hiện dự án, tỉnh đã có những kế hoạch rất chi tiết, phân chia để giải quyết từng vấn đề, nhiệm vụ. Tất cả đều được thực hiện hết sức khẩn trương.

Huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Đồng chí Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Chúng tôi đã có những bước đi rất cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo, đi xuống từng hộ dân để phát phiếu để xin các câu hỏi của người dân xung quanh vấn đề bồi thường này. Về chúng tôi biên tập lại và trả lời theo nhóm vấn đề, sau đó đóng thành những cuốn sổ và gởi lại cho từng hộ gia đình. Nên là các hộ dân đều được trả lời rõ ràng, giải quyết ngay từ lúc ban đầu.

Đối với nhân lực, tỉnh đã điều động ngay từ đầu cho huyện Long Thành 72 cán bộ là công chức, viên chức được điều động từ các cơ quan của tỉnh, huyện và xã để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành. Sau đó, tỉnh tiếp tục tăng cường thêm cán bộ về phụ giúp cho Long Thành tổng cộng gần 200 người để thực hiện công tác kiểm đếm của khu vực này.

Anh Hồ Long Thành – Viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh huyện Long Thành: công việc cụ thể được xã phân công trước mắt là đi khảo sát địa bàn, những trường hợp vắng chủ trên địa bàn xã Long An, mình tổng hợp danh sách rồi báo cáo cho Trung tâm phát triển quỹ đất làm cơ sở thu hồi đất.

Ông Nguyễn Đồng Thanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai: trước mắt là lực lượng tăng cường về, một số anh em tăng cường về sẽ vô hỗ trợ địa chính tại các xã để làm công tác xác nhận nguồn gốc đất và các hồ sơ địa chính tại xã, còn các anh em còn lại sẽ được chia thành 8 tổ, tiến hành triển khai tại các xã, xã nào xong xã đó.

Cùng với việc tăng cường nhân sự cho huyện, 66 tờ bản đồ đã được Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh cung cấp cho huyện, các cơ sở dữ liệu, thông tin về từng thửa đất cũng đã được trích xuất, cung cấp để huyện, xã có cơ sở pháp lý thực hiện công tác kiểm kê đất đai. Một trung tâm lưu thông tin liên quan đến hồ sơ, sổ sách của dự án cũng đã được thành lập. Tất cả đã được triển khai với tinh thần khẩn trương để chuẩn bị cho việc đồng loạt ra quân kiểm đếm áp giá đền bù giải tỏa mặt bằng theo đúng kế hoạch đề ra.

Song song với công tác kiểm đếm, bồi thường, nhằm sắp xếp vị trí ổn thỏa tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, sớm bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành, ngày 20-4-2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khởi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật của Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án có tổng diện tích xây dựng hơn 280 ha, với quy mô tái định cư cho khoảng 28.500 người. Đây là dự án được người dân mong đợi từ rất lâu, là nơi an cư lạc nghiệp mới cho hàng ngàn người dân trong khu vực.

Ông Vũ Văn Lộc – ấp Cẩm Đường, xã Bình Sơn, huyện Long Thành: Gia đình của tôi cũng về khu tái định cư vì nơi đó được xây dựng theo đô thị mới, ở đó an ninh và đẹp hơn chỗ khác.

Cùng với quyết tâm, nỗ lực của tỉnh, Trung ương cũng rất quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng cảng HKQT Long Thành. Trong thời gian qua đã có hàng loạt những chuyến công tác giám sát của Quốc hội, của Chính phủ, của các bộ, ngành làm việc với tỉnh Đồng Nai, qua đó kịp thời đôn đốc, chỉ đạo tỉnh phải tập trung sức lực, nguồn lực và khả năng để chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc. Sự quan tâm, sát sao, động viên của Trung ương càng là động lực thúc đẩy tỉnh thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: một chú ý rất quan trọng giữa Thủ tướng với các bộ, mà cũng là trọng tâm công việc năm nay đó là phải tập trung quyết liệt, cùng với Đồng Nai xây dựng sân bay Long Thành thành công công trình trọng điểm quốc gia theo kế hoạch năm nay. Và năm nay cơ bản giao mặt bằng trong tháng 9, tháng 10 này, 1800 hecta đất sạch. Và phải làm tái định cư cho dân, phải đền bù GPMB tốt, chủ động áp giá đền bù, nhiều thứ.

Về vấn đề bồi thường, huyện Long Thành đã nhiều lần công khai phương án đền bù và đối thoại để lắng nghe những tâm tư, kiến nghị của người dân. Tính đến cuối tháng 10-2020, huyện đã phê duyệt, công khai phương án và tổ chức chi trả bồi thường với tổng số tiền gần 1.700 tỷ đồng cho 762 hộ dân có đất bị thu hồi trong khu vực 1,8 ngàn hecta xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, trong đó có nhiều hộ đã được khen thưởng vì xung phong nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Có thể nói, với cách làm việc công khai minh bạch, cặn kẽ ngay từ đầu, nên quá trình thực hiện dự án về sau đã có nhiều thuận lợi, nhận được sự đồng thuận của người dân.

Phương Tình (dnrtv)

Đánh giá: Huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502