Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại TP Biên Hòa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự đầu tư hạ tầng chưa tương xứng với tiềm năng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mở đầu Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngày 6/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương không cần nói thành tích, mà đi sâu vào hạn chế, yếu kém để tìm ra giải pháp. Sau đó, lãnh đạo các ngành, địa phương và giới chuyên gia dành khá nhiều thời lượng để nói về trở ngại hạ tầng, giao thông của vùng hiện nay.

Bổ sung về hạn chế hạ tầng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đề cập tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, cảng biển Cái Mép – Thị Vải thiếu đồng bộ trong kết nối với giao thông đường bộ, tuyến đường sắt Bắc – Nam cũ kỹ. Theo ông, giao thông đô thị đang là “điểm nghẽn nghiêm trọng” của vùng kinh tế trọng điểm này.

Về vấn đề giao thông, với tư cách chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, năm 2020 phải khởi công xây dựng sân bay Long Thành và đường cao tốc TP HCM – Mỹ Thuận – Cần Thơ cần hoàn thành vào năm 2021.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng của huyện Long Thành đến nay được đánh giá là quá chậm, và công tác phối hợp giữa Sở Tài nguyên – môi trường và UBND huyện Long Thành thời gian qua cũng chưa chặt chẽ nên việc nắm thông tin giữa 2 bên chưa chính xác. Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở ngành nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp để giải phóng mặt bằng sớm.

Cụ thể, việc xuất hồ sơ kỹ thuật (hơn 15.700 thửa đất) đến nay theo báo cáo của UBND huyện Long Thành thì mới chỉ được 2.951 thửa, đạt 18%. Để thời gian tới công việc được đảm bảo thực hiện tốt hơn, theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai thì cần phải phải tổ chức chặt chẽ, chính xác, kịp thời.

Theo đó, tổ công tác về thu hồi đất cần chia ra làm nhiều nhóm, mỗi nhóm có nhiều chức năng, trong đó có 2 chức năng chính là hoàn thiện bản đồ và kiểm đếm. Với những cán bộ thực hiện hoàn thiện bản đồ thì có nhiệm vụ đối soát từng bản đồ, sau đó đối soát thực tế, nếu thấy sai sót hình thể đất thì phải đo chỉnh lý lại và chuyển kích thước đã đo trên thực tế về cho bộ phận ở tại cơ quan chỉnh lý lại bản đồ.

Việc chỉnh lý này được lãnh đạo tỉnh giao cho Sở Tài nguyên – môi trường chịu trách nhiệm. Sở tăng cường nhân sự, máy móc để ưu tiên cho thời gian xuất hồ sơ kỹ thuật đến ngày 15/5 là phải xuất xong hết hồ sơ kỹ thuật và bản đồ của hơn 15.700 thửa đất trong dự án.

Các bản đồ phải liên kết được giữa bản đồ cũ và bản đồ mới nhằm biết được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bản đồ cũ là ở đâu so với bản đồ mới để có chứng nhận pháp lý làm công tác bồi thường. Sau khi hoàn thiện việc chỉnh lý bản đồ, tổ kiểm đếm tiếp tục công tác thực hiện phần việc.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị khi kiểm tra thực tế thì phải ghi rõ thông tin để nhập vào bản đồ mới. Trong khi đi đối soát ngoài thực địa, phải thông báo cho người dân biết công khai ngay từ đầu, có mặt dân mới biết được ranh giới đất cụ thể để thực hiện chỉnh lý.

Theo kế hoạch, đến tháng 10/2019 dự án sẽ trình Quốc hội và cuối năm 2019 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án sân bay Long Thành. Thời gian dự kiến khởi công xây dựng của dự án vào tháng 10/2020.

Đánh giá: Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại TP Biên Hòa

ZALOFacebook0983766502