Hoàn thiện hồ sơ đền bù, hỗ trợ tái định cư, triển khai chi trả cho dân vào đầu năm 2020

Sáng ngày 25/11, Ban chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã họp để rà soát tiến độ triển khai dự án. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh và Nguyễn Quốc Hùng.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, đến ngày 20/11, địa phương đã xác định được chủ sử dụng đất của 909 trường với diện tích 545,6 ha trong khu vực ưu tiên 1.810 ha. Đã đo đạc, kiểm đếm 654 trường hợp và 232 thửa đất vắng chủ với diện tích 482 ha đạt tỷ lệ khoảng 77%. Tuy nhiên vẫn còn 1.541 thửa đất đến nay vẫn chưa xác định được chủ sử dụng với diện tích trên 84 ha dù địa phương đã cho đăng thông tin trên báo Đồng Nai và trang web của huyện.

Liên quan đến hai khu tái định cư, hiện Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã bàn giao 358 ha cho Ban Quản lý dự án đầu tư tỉnh để triển khai xây dựng hạ tầng. Ban Quản lý đầu tư xây dựng đang triển khai các bước lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật các dự án thành phần, trình UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền phê duyệt sau đó sẽ tổ chức đấu thầu theo quy định.

Vấn đề đặt ra là đến nay Hợp đồng tư vấn, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án vẫn chưa được ký kết, nên các bộ ngành Trung ương vẫn chưa đóng dấu thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở của các dự án thành phần làm cơ sở cho việc triển khai những bước tiếp theo…

Ghi nhận nỗ lực của huyện Long Thành và các và các sở ngành về những kết quả đã đạt được. Tuy nhiên nội dung công việc còn rất nhiều và áp lực về thời gian bàn gian bàn giao mặt bằng để khởi công dự án là rất cấp bách. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Long Thành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đền bù, hỗ trợ tái định cư từ nay đến cuối năm, để đầu năm 2020 có thể triển khai chi trả cho dân. Riêng với các khu tái định cũng phải được triển khai khẩn trương để sớm khởi công xây dựng. Trước mắt ưu tiên xác định vị trí di dời trên thực địa của các tổ chức, đặc biệt là các cơ sở thờ tự của các tôn giáo, để họ có cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo về thiết kế, xây dựng… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để tạo đồng thuận cao trong nhân dân trong quá trình triển khai dự án.

Minh Thanh

Đánh giá: Hoàn thiện hồ sơ đền bù, hỗ trợ tái định cư, triển khai chi trả cho dân vào đầu năm 2020

ZALOFacebook0983766502