Giám đốc Công ty bất động sản Vincomreal bị bắt

Ngày 19-3, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Anh Đức (39 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Vincomreal, TP.HCM).

Theo cơ quan điều tra, năm 2018, Đức nhận chuyển nhượng 14 thửa đất với tổng diện tích 15.000 m2 tại huyện Long Điền. Chưa được cơ quan chức năng cấp phép, song ông này tự lập bản vẽ phân lô khu đất thành 75 nền, đặt tên dự án Khu dân cư Golden Central Park, sau đó rao bán.

Đức bị cho là đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 70 nền đất với giá 50 triệu đồng – không đúng thực tế. Vincomreal cũng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng, không kê khai thuế đối với các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan điều tra xác định, Đức trốn thuế gần 180 triệu đồng. Ngoài ra, ông này còn bị nhiều khách hàng tố cáo không bàn giao nền đất như cam kết.

Theo các chuyên gia, lý do dẫn đến tình trạng “hai giá” trong chuyển nhượng nhà đất là vì theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), người bán bất động sản phải nộp thuế TNCN 2% trên giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có công chứng.

Để tránh nộp thuế cao, nhiều người thỏa thuận lấy giá nhà đất do Nhà nước ban hành để ghi trong hợp đồng công chứng thay vì ghi giá thật. Tình trạng này phổ biến suốt thời gian dài với cả nhà phố và chung cư.

Khoản 5 Điều 108 Luật Quản lý thuế quy định hành vi trốn thuế là “Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn”. Như vậy, đối với một tài sản nhưng các bên ký nhiều hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận…) với số tiền khác nhau, sau đó sử dụng hợp đồng giá thấp để khai thuế, mà cơ quan nhà nước có chứng cứ xác định hợp đồng đó không trung thực thì trường hợp này được xem là tài liệu không hợp pháp.

Tăng cường rà soát hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, các cơ quan thuế phải làm thêm một bước là kiểm tra lịch sử các lần giao dịch của bất động sản chuyển nhượng, so sánh giá và chấn chỉnh nếu phát hiện người nộp thuế khai thấp hơn giá thực tế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế báo cáo UBND tỉnh, TP chỉ đạo văn phòng công chứng trên địa bàn tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin về giá chuyển nhượng phù hợp với giá thực tế giao dịch.

Nếu người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan thuế thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra theo quy định.

Quang Bình

Đánh giá: Giám đốc Công ty bất động sản Vincomreal bị bắt

ZALOFacebook0983766502