Gần 500 căn nhà xây dựng trái phép tại Trảng Bom

Vụ việc khu “đô thị thông minh” với gần 500 căn biệt thự song lập xây dựng trên địa phận xã đồi 61, huyện Trảng Bom đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua. Tại cuộc họp gần đây nhất, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết sẽ điều tra và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” như thế này.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh do công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư có quy mô hơn 18 hecta. Dự án có 1 phần đất cao su, do công ty TNHH MTV tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý. Toàn bộ dự án chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất cũng như chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng hạ tầng kĩ thuật…vv. Dù vậy, nhưng đến nay, công ty này đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kĩ thuật đạt tỉ lệ khoảng 60% và hoàn thiện phần thô 488 căn nhà. Trong đó, gồm 198 biệt thự và 290 nhà liên kế.

Gần 500 căn biệt thự xây dựng “chui” tại Trảng Bom Sẽ xử lý nghiêm

Sau khi phát hiện sự việc, huyện Trảng Bom đã có văn bản yêu cầu công ty ngưng thi công để chờ kết luận của tỉnh. Hiện tại, huyện đang yêu cầu các tập thể, cá nhân liên quan làm kiểm điểm, báo cáo chi tiết xuyên suốt sự việc để có hướng xử lý tiếp theo. Đồng thời, huyện cũng đã tức tốc rà soát tất cả các dự án trên địa bàn. Những dự án nào còn thiếu hồ sơ, thủ tục, chưa hợp lệ…vv, tuyệt đối sẽ không cho triển khai thực hiện nhằm tránh phát sinh tương tự như vụ việc gần 500 căn biệt thự song lập xảy ra mới đây.

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom cũng cho biết, huyện đã chỉ đạo các ban ngành, các xã, thị trấn phải thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình xây dựng. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND các địa phương phải có kết quả báo cáo hàng tháng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng để huyện có chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Trả lời PV Đài PTTH. Đồng Nai về sự việc này, chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị vì đã để xảy ra sự việc phát sinh về sai phạm trong trật tự xây dựng.

Rõ ràng, gần 500 căn biệt thự song lập được xây dựng gần hoàn thiện trong khi thiếu rất nhiều yếu tố pháp lý là điều rất khó chấp nhận. Trong khi thời gian qua, tỉnh Đồng Nai rất quyết liệt trong công tác quản lý xây dựng. Đây, cũng là bài học sâu sắc để quản lý chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Tùng Minh – Hoàng Hải

Đánh giá: Gần 500 căn nhà xây dựng trái phép tại Trảng Bom

ZALOFacebook0983766502