Đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương Đà Lạt

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là tuyến cao tốc nối 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, ngay từ khi mới lập dự án đã được người dân các tỉnh phía Nam trông đợi. Khi xây dựng xong, tuyến cao tốc này có thể rút ngắn đáng kể thời gian đi lại lên thành phố du lịch Đà Lạt.

Khi cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được đầu tư hoàn chỉnh sẽ nối với đoạn cao tốc Liên Khương – Đà Lạt. Trong ảnh:Cao tốc Liên Khương – Đà Lạt.

Lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng cũng khá sốt ruột, bởi dự án này tác động trực tiếp đến vấn đề phát triển kinh tế của 2 tỉnh.

Rút ngắn khoảng cách

Ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc Hợp tác xã tổng hợp Anh Đào (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, mỗi năm hợp tác xã sản xuất trên 40 ngàn tấn rau các loại, trong đó một lượng lớn sản phẩm được đưa về Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh. Giao thông hiện nay đang là vấn đề khó khăn trong vấn đề tiêu thụ hàng hóa của hợp tác xã, vì để đưa hàng từ Đà Lạt đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) mất hơn 5 tiếng đồng hồ. “Khi chúng tôi giao hàng về đến TP.Biên Hòa thì luôn rơi vào thời điểm cấm xe tải vào nội ô thành phố nên phải chờ đến giờ mới đi được, mất rất nhiều thời gian” – ông Thừa nói.

Chia sẻ về vấn đề này ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Thống Nhất, đơn vị đầu tư và quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây cho biết mỗi ngày lượng hàng nông sản từ Lâm Đồng về chợ đầu mối khoảng 50 tấn. Các sản phẩm chủ yếu là rau quả nên rất cần thời gian vận chuyển nhanh để đảm bảo độ tươi ngon.

Theo tính toán của các chủ doanh nghiệp, khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được đầu tư hoàn thiện sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Đà Lạt với các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ khá nhiều. Hiện nay, tình trạng quá tải trên quốc lộ 20, đặc biệt khi qua địa bàn Đồng Nai khiến cho việc đi lại khá bất tiện. Theo lãnh đạo huyện Tân Phú, khi cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được xây dựng địa phương cũng kỳ vọng vào khả năng thu hút các doanh nghiệp đến Tân Phú đầu tư vào các khu công nghiệp sẽ tăng lên.

Thúc giục đầu tư

Tại hội nghị tổng kết 10 năm hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa Đồng Nai và Lâm Đồng diễn ra mới đây tại TP.Đà Lạt, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho biết tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị rất nhiều với Bộ Giao thông – vận tải về việc xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và hy vọng dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2019. Cũng theo lãnh đạo Tỉnh ủy Lâm Đồng, trước tiên Bộ Giao thông – vận tải cần đầu tư cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đoạn Dầu Giây – Tân Phú để giải quyết tình trạng quá tải cho quốc lộ 20 ở đoạn này nhằm tạo điều kiện thuận tiện hơn sau đó sẽ xây dựng tiếp những đoạn còn lại.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai cùng kiến nghị với Bộ Giao thông – vận tải để dự án này được thực hiện theo đúng kế hoạch. Bởi đây là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Lâm Đồng cùng với một số huyện phía Bắc của tỉnh Đồng Nai.

Đồng quan điểm này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho rằng đây là dự án cần được đầu tư sớm vì mang tính chất liên kết vùng. Đồng chí Nguyễn Phú Cường đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần tập trung công việc của mình liên quan đến dự án. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng nhất trí việc 2 tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ, và thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của 2 tỉnh để kiến nghị các bộ, ngành liên quan sớm khởi công xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương vì đây là lợi ích chung.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt, việc thu hút đầu tư của Lâm Đồng còn gặp nhiều khó khăn cũng do giao thông kết nối của tỉnh còn hạn chế. Chính vì vậy tỉnh kỳ vọng nhiều vào xây dựng tuyến cao tốc này.

Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt

Đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt (ký hiệu toàn tuyến là CT 14) là dự án đường cao tốc kết nối vùng Đông Nam Bộ với vùng Nam Tây Nguyên Việt Nam. Toàn bộ tuyến đường cao tốc dài khoảng 220 km, bắt đầu tại nút giao Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại chân đèo Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đường cao tốc bao gồm đoạn Liên Khương – Prenn đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2008 và đoạn Dầu Giây – Liên Khương đang chuẩn bị xây dựng. Đường cao tốc thuộc quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Tây Nguyên, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 20 hiện tại.

Đoạn Dầu Giây – Liên Khương

Đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dài 200,3 km. Điểm đầu đường cao tốc nối với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, và điểm cuối nối với đoạn Liên Khương – Prenn tại nút giao sân bay Liên Khương. Đường cao tốc được triển khai theo ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Dầu Giây (Thống Nhất), Đồng Nai – Tân Phú, Đồng Nai
Giai đoạn 2: Tân Phú, Đồng Nai – Bảo Lộc, Lâm Đồng
Giai đoạn 3: Bảo Lộc, Lâm Đồng – Liên Khương (Đức Trọng), Lâm Đồng

Toàn bộ đoạn cao tốc được quy hoạch xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 80–120 km/h. Dự kiến đoạn Dầu Giây – Tân Phú sẽ được khởi công vào quý 4 năm 2016.

Đoạn Liên Khương – Prenn

Đường cao tốc Liên Khương – Prenn dài 19,2 km nối Cảng hàng không quốc tế Liên Khương, sân bay lớn nhất Tây Nguyên, với chân đèo Prenn, cửa ngõ thành phố Đà Lạt. Đường cao tốc được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 29 tháng 6 năm 2008.

Khắc Giới

Đánh giá: Đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương Đà Lạt

 1. pham van tam
  ★★★★☆

  qua cham

 2. Khoa
  ★★★★★

  Cần có sự đồng bộ liên kết vùng cho dự án cao tốc bắc nam nữa bác. Nhưng cũng hy vọng xong sớm, đi Đà lạt cho nhanh ^^

 3. Trinh thanh van
  ★★★★☆

  Mong tinh lam.dong dua nhanh du an.cao.toc thi cong de thuan tien di lai de hoa tuoi va rau xanh sach ve TP .HCM

ZALOFacebook0983766502