Dự án quy hoạch kéo dài nhiều năm chưa thực hiện sẽ bị hủy

Theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT), Sở đang phối hợp với các sở ngành, địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn tỉnh để đưa vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Vì thế, những dự án kéo dài không thực hiện sẽ bị thu hồi.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nhanh chóng hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để trình phê duyệt trong tháng 12-2020. Những dự án đang hoặc dự tính sẽ triển khai sẽ được đưa vào quy hoạch sử dụng đất, còn dự án kéo dài nhiều năm chưa thực hiện sẽ bị xóa quy hoạch.

Người dân có quyền xây dựng, cải tạo nhà ở nếu dự án quy hoạch treo quá 3 năm

Khắc phục thực tế này, Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị cho quy hoạch được duyệt; ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, về nhà ở, về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch được bảo đảm chất lượng. Đồng thời, Bộ Xây dựng hoàn thiện Cổng thông tin quy hoạch quốc gia theo Nghị quyết 83 của Quốc hội…

Thu hồi nhiều dự án kéo dài

PV: Trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn tới, Sở TN-MT đã đề nghị thu hồi hàng trăm dự án. Ông có thể cho biết rõ hơn về việc tại sao lại thu hồi nhiều dự án như vậy?

– Ông Đặng Minh Đức: Thời gian qua, Sở TN-MT đã phối hợp với các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh rà soát tất cả các dự án trên địa bàn để tiếp tục cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới. Trong đó có hơn 520 dự án được quy hoạch nhiều năm nhưng chưa triển khai nên Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi. Theo quy định của Luật Đất đai, dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất kéo dài 3 năm không triểnkhai sẽ bị thu hồi. Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân trên những thửa đất thuộc dự án. Đồng thời, dự án kéo dài không triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sẽ được tỉnh xem xét xử lý cho phù hợp.

*Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 nếu không hoàn thành, phê duyệt vào cuối năm 2020, thì sang năm 2021 các dự án sẽ phải dừng lại. Do đó, nhiều người dân, doanh nghiệp rất quan tâm đến tiến độ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện liệu kịp hay không?

– Qua làm việc với các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh thì các địa phương đều khẳng định sẽ hoàn thành quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, theo đúng lộ trình. Hiện Sở TN-MT đang cùng các địa phương đang rà soát lại lần nữa quy hoạch các dự án để cập nhật hoặc loại bỏ, đồng thời cập nhật các quy hoạch ngành cho đồng nhất với quy hoạch sử dụng đất. Như vậy, các dự án được đưa vào quy hoạch trong giai đoạn tới thực hiện sẽ thuận lợi hơn, tránh được tình trạng các quy hoạch vênh nhau, mất khá nhiều thời gian điều chỉnh quy hoạch. Trong quy hoạch sử dụng đất 10 năm tới, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải dự báo được tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu về các dự án hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, du lịch…để cập nhật trong quy hoạch.

Vi phạm đất đai bị xử lý nghiêm

*Dù đã giảm nhiều nhưng tại các địa phương có công nghiệp phát triển, đông dân cư vẫn xảy ra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp và gần đây còn xảy ra tình trạng chiếm dụng đất đai, gây mất an ninh trật tự. Về phía Sở TN-MT sẽ có những giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên?

-Theo tôi, các địa phương phải quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn hơn nữa để kịp thời phát hiện các đối tượng cố tình chiếm dụng, sang nhượng đất đai trái phép có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu và báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý. Khi có những tranh chấp về đất đai, người dân nên báo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Về phía Sở TN-MT cũng sẽ phối hợp với các huyện, thành phố kịp thời làm rõ những vi phạm về đất đai để có biện pháp xử lý. Trong đó, Sở cũng chú trọng đến những địa bàn đang “nóng” về đất đai, hay xảy ra tranh chấp, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm về đất đai sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

*Thời gian qua, tại Đồng Nai đã xảy ra tình trạng nhiều chủ đầu tư dự án khu dân cư đã rao bán đất nền khi chưa hoàn thành dự án theo quy định. Việc này đã từng xảy ra kiện tụng khi chủ đầu tư không thực hiện giao đất đúng hợp đồng. Với những trường hợp trên, Sở TN-MT sẽ ngăn chặn như thế nào?

-Theo quy định của phát luật các dự án được cấp chủ trương đầu tư, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh và đủ điều kiện mới được chuyển nhượng. Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh đã rao bán đất nền trước khi dự án đủ điều kiện sang nhượng. Và các chủ đầu tư thường lách luật bằng cách không ký hợp đồng mua bán đất nền mà ký hợp đồng góp vốn, đặt cọc nhà đất hình thành trong tương lai…gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Vì thế, muốn hạn chế được tình trạng doanh nghiệp bán dự án đất nền khi chưa đủ điều kiện, người dân không nên mua những sản phẩm đất nền, nhà ở chưa hoàn thành các quy định theo yêu cầu của pháp luật. Để tránh rủi ro, trước khi nhận chuyển nhượng đất nền các dự án, người dân nên tìm hiểu thông tin về tiến độ, cơ sở pháp lý của dự án đã đủ chưa tại UBND các xã, phường, huyện, thành phố, nếu chưa đủ điều kiện không nên mua.

Sở TN-MT tăng cường kiểm tra các dự án khu dân cư, khu đô thị rao bán sản phẩm đất nền trước khi hoàn thành các thủ tục về đầu tư theo quy định để kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm để hạn chế tình trạng vi phạm về đất đai.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá: Dự án quy hoạch kéo dài nhiều năm chưa thực hiện sẽ bị hủy

ZALOFacebook0983766502