Đồng Nai bàn giao gần 2600 hecta đất dự án sân bay Long Thành

Sáng ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Phú Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cùng Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo H.Long Thành, đại diện các tổ chức tôn giáo, các hộ dân cùng các doanh nghiệp có đất bị thu hồi cho dự án sân bay Long Thành.

Về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Giao thông – vận tải Lê Anh Tuấn cùng đại diện các bộ, ngành trung ương về dự.

Tại buổi lễ, tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao mặt bằng cho Bộ Giao thông – vận tải với diện tích hơn 2.589 ha, vượt so với dự kiến ban đầu là bàn giao 1.810 ha của giai đoạn ưu tiên.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, để có được sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đó là sự chỉ đạo, lãnh sự quan tâm của Trung ương, Chính phủ và các bộ, nghành; cùng với đó phải nói đến sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, công chức làm trực tiếp làm công tác bồi thường từ xã lên đến huyện và các ban, ngành của tỉnh và UBND tỉnh. “Chúng tôi thời gian tới vẫn tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng ngoài việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là đi trước nên phải làm rất nỗ lực. Tỉnh không chủ quan, sau ngày hôm nay vẫn tiếp tục làm các giai đoạn tiếp theo của dự án thu hồi đất phục vụ xây dựng các giai đoạn tiếp theo để bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng quy định, đúng cam kết với Trung ương mặc dù là đến ngày hôm nay chính phủ chưa có quyết định để giao chủ đầu tư dự án, tuy nhiên tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Giao thông – vận tải bàn giao đất đã tu hồi. Tôi cũng đề nghị Bộ Giao thông – vận tải tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh, UBND H.Long Thành để làm tốt công tác giữ diện tích đất đã bàn giao không được cho tái lấn chiếm” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành vượt diện tích cam kết với Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, với sự lỗ lực của cả hệ thống chính trị đã tập trung thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành và đã đạt được kết quả quan trọng để thực hiện bàn giao vượt tiến độ mà tỉnh cam kết với Chính phủ (bàn giao giai đoạn ưu tiên 1810 ha) để chủ đầu tư có thể thực hiện khởi công xây dựng sân bay Long Thành.

Đối với diện tích còn lại thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt bồi thường xong trong năm 2020 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng xong toàn bộ mặt bằng 5.000 ha.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảm ơn đến Bộ Giao thông – vận tải, cùng các bộ ngành, đặc biệt là người dân cũng như các tổ chức tôn giáo và các doanh nghiệp đã đồng hành cùng tỉnh để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Theo quy định về Luật đất đai, Bộ Giao thông – vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ hàng không sẽ bàn giao hoặc cho thuê để chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Cũng tại buổi lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Giao thông – vận tải đã đánh giá giá cao tinh thần lỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành. Đặc biệt là tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để xử lý công việc. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng cho biết, dự án xây dựng sân bay Long Thành sẽ được khởi công sớm vào đầu năm 2021.

Được biết, quy mô đầu tư trong giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành gồm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Cụ thể, hạ tầng khu bay: Xây dựng đường cất hạ cánh có chiều dài 4 ngàn m, chiều rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Nhu cầu sử dụng diện tích đất trong giai đoạn 1 là 2.668 ha, gồm: 1810 ha xây dựng sân bay; 136 ha đất cho hệ thống giao thông kết nối; 722 ha để tập kết đất dư trong xây dựng giai đoạn 1. Tổng mức đầu tư trên 109 ngàn tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2025.

Khắc Giới

Đánh giá: Đồng Nai bàn giao gần 2600 hecta đất dự án sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502