Cưỡng chế 37 căn nhà xây trái phép ở TP HCM

37 căn nhà do ông Lê Tấn Tài xây trái phép trên 4.600 m2 đất nông nghiệp ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, bị cơ quan chức năng cưỡng chế.

Ngày 15/12, hơn 100 người gồm công an, dân phòng, bảo vệ dân phố, đô thị… chốt chặn đầu đường số 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, cách đại lộ Phạm Văn Đồng chừng 1,5 km. Cổng vào khu đất xây sai phép của ông Tài bị giăng dây, hạn chế ra vào. Sau khi đọc lệnh, đại diện chính quyền cùng đoàn liên ngành bắt đầu cưỡng chế.

Các hộ dân trong khu vực cưỡng chế được yêu cầu chuyển đồ đạc ra ngoài. Những người có nhu cầu sẽ được hỗ trợ vận chuyển đồ đạc miễn phí. Hai máy múc cỡ lớn tiến hành đập bỏ bờ tường những căn nhà đầu tiên. Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, việc cưỡng chế kéo dài 3-5 ngày.

Góc cá nhân: Quý anh chị hay trao đổi với em là: Mua đất cây lâu năm có xây nhà được hay không? Mình trả lời không, thì khách họ nói sao em thấy họ xây hết rồi. Người bán cũng cam kết là xây được. Vâng, theo pháp luật quy định là không xây dựng được, còn anh chị cố chấp xây, thì sau này có việc gì thì anh chị phải chấp nhận. Họ cam kết chứ không phải người thực thi pháp luật cam kết

Các căn nhà xây dựng trái phép bị cưỡng chế. Ảnh: Hà An.

Hành vi xây dựng các căn hộ trái phép của ông Tài và bán cho nhiều người bị phát hiện từ hồi tháng 4/2018. Ông này sau đó xây hàng rào gạch và tôn che kín bên ngoài. Cổng khu đất là lối ra vào duy nhất được làm kiên cố, khóa xích, có người canh gác. Đến tháng 6/2019, ông Tài bị phạt 1,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ các công trình nhưng không chấp hành.

Ngày 18/2, UBND phường Hiệp Bình Chánh tổ chức lực lượng đến cưỡng chế các công trình này. Do ông Tài không mở cổng, lực lượng chức năng phải cắt khóa cổng để vào kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng. Ông này sau đó bị UBND Thủ Đức phạt hơn một tỷ đồng vì xây dựng trái phép.

Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, khu đất ông Tài xây dựng là khu vực quy hoạch đất cây xanh, đường giao thông theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh – Linh Đông (quận Thủ Đức). Cơ quan chức năng chưa cấp giấy phép cho bất cứ công trình nào trong khu đất này.

Thủ Đức là một trong những địa phương xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhiều nhất thành phố. Đáng chú ý, hồi năm ngoái gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, bị phát hiện xây không phép 7 công trình trên 1.800 m2. Ông Thành sau đó phải tháo dỡ các công trình sai phạm và từ chức Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Liên quan đến xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, hồi đầu tháng 8, ông Thành bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xử lý khiển trách. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức bị Thành ủy TP HCM phê bình.

Hà An

Đánh giá: Cưỡng chế 37 căn nhà xây trái phép ở TP HCM

  1. Hung pham
    ★★★★★

    Dân mình có cái tật là hùa theo đám đông. Đôi khi biết nhưng giả vờ không biết. Có tư tưởng mọi sự đã rồi, chắc không sao

  2. Blake
    ★☆☆☆☆

    37 căn nhà xây trái phép trên địa bàn thủ đức, thể hiện sự tất trách trong việc quản lý của cáp lảnh đạo, đồng thời là sự vô trách nhiệm của phường xã. Sự tất trách của mình đang đem ra đổ trên đầu của những người dân.

ZALOFacebook0983766502