Cửa ngõ phía Đông chuẩn bị đón sóng đầu tư

Cửa ngõ phía Đông của Đồng Nai gồm H.Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh. Các địa phương này cũng đã chuẩn bị để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp, khu dân cư, thương mại dịch vụ, du lịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, vùng cửa ngõ phía Đông tỉnh sẽ là nơi thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong giai đoạn tới. Đây cũng là khu vực kinh tế trọng điểm của Tiểu vùng phía Đông trong quy hoạch xây dựng vùng TP.Hồ Chí Minh.

Đón sóng đầu tư

Cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây đi vào khai thác, các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài về TP.Long Khánh, H.Thống Nhất, Xuân Lộc đầu tư nhiều hơn. Các Khu công nghiệp Xuân Lộc, Long Khánh, Suối Tre, Dầu Giây đã gần lấp đầy. Hiện các địa phương đã đề xuất UBND tỉnh cho mở rộng, đầu tư mới các khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư trong nước, nước ngoài. Đồng thời các huyện, TP.Long Khánh cũng gấp rút mời gọi đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn nhằm di dời, mời gọi các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào sản xuất để bảo vệ môi trường.

Vai trò của doanh nghiệp doanh nhân trên địa bàn Đồng Nai

Theo ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đến huyện tìm hiểu về môi trường, đất đai với ý định đầu tư nhà máy sản xuất, trung tâm thương mại, khu dân cư. Huyện đang nhanh chóng hoàn thành quy hoạch về đất đai, xây dựng hạ tầng giao thông để đón các dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, chủ tịch UBND H.Xuân Lộc cũng cho hay: “Một số tập đoàn lớn trong nước, nước ngoài đã về huyện để tìm hiểu và dự tính sẽ đầu tư vào nông nghiệp, du lịch, dịch vụ… Nếu các dự án trên mời được nhà đầu tư có kinh nghiệm, tài chính triển khai nhanh, đưa vào khai thác sẽ tạo động lực phát triển kinh tế của địa phương”.

H.Xuân Lộc đang mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào hàng loạt dự án du lịch lớn có tổng vốn lên đến cả chục triệu USD như: Dự án hồ Gia Ui, Núi Le, thác Trời…

Huyện Cẩm Mỹ mời gọi các doanh nghiệp rót vốn vào đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị, các trung tâm thương mại, siêu thị. TP.Long Khánh, H.Thống Nhất cũng đã quy hoạch nhiều dự án trên các lĩnh vực hạ tầng, du lịch, công nghiệp, dịch vụ để mời gọi nhà đầu tư.

Phát triển ngành chế biến nông sản

Vùng cửa ngõ phía Đông là nơi đang hình thành phát triển các vùng chuyên canh cây ăn trái, cây công nghiệp, rau củ quả, bắp…Khu vực này có diện tích, số lượng nông sản lớn phù hợp trở thành vùng nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu chế biến và xuất khẩu với những đơn hàng lớn. Do đó, các huyện, TP.Long Khánh sẽ ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu nông sản. Như vậy sẽ không bị ảnh hưởng kiểu được mùa rớt giá, thất mùa được giá. Đồng thời, khi giá cả nông sản xuống thấp có thể tăng chế biến vẫn đảm bảo đầu ra ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết: “Tỉnh tập trung hỗ trợ một số địa phương hoàn thành hạ tầng các cụm công nghiệp tại H.Cẩm Mỹ, Định Quán để thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản sâu nhằm tăng giá trị gia tăng cho nông sản tại Đồng Nai”.

Nông sản được chế biến sâu, giá trị có thể tăng từ 4-10 lần so với bàn thô như hiện nay. Hiện khu vực cửa ngõ phía Đông Đồng Nai là nơi có rất nhiều loại cây ăn trái, cây công nghiệp nổi tiếng về chất lượng và có số lượng lớn là chôm chôm, sầu riêng, xoài, bưởi, bơ, tiêu, cà phê, chuối, mít. Ngoài ra tại một số huyện như: Cẩm Mỹ, Xuân Lộc người dân còn trồng một số cây dược liệu, nếu chế biến được giá trị rất lớn.

PGS. TS Võ Phước Tấn, chuyên gia nghiên cứu vể thương mại quốc tế cho hay: “Đồng Nai là nơi có rất nhiều loại trái cây, nông sản, dược liệu quý nếu chế biến sâu để tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu sẽ tăng giá trị gia tăng gấp nhiều lần so với bán thô như hiện nay. Tuy nhiên, phải tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà vườn và doanh nghiệp để nông dân lo sản xuất, doanh nghiệp yên tâm chế biến và tìm thị trường tiêu thụ. Như vậy nông dân tăng lợi nhuận từ diện tích sản xuất nông nghiệp”.

Vi Quân

Đánh giá: Cửa ngõ phía Đông chuẩn bị đón sóng đầu tư

ZALOFacebook0983766502