Chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị thương mại

​Sáng 18-3, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch- đầu tư, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị- thương mại- dịch vụ. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã gửi tờ trình đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đề án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phải liên hệ Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn cách thức thực hiện thủ tục theo đúng quy định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của cả nước trong tháng 6-2020, tạo cơ sở pháp lý cần thiết để tiến hành di dời các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Sớm chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hoà 1

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường; Xây dựng Kế hoạch cụ thể từng đầu việc cho các cơ quan chức năng thực Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và thông báo lộ trình, mốc thời gian di dời để các doanh nghiệp chủ động phối hợp thực hiện.

Hiện KCN Biên Hoà 1 có 152 doanh nghiệp, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động với trên 21.400 lao động làm việc. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp có hợp đồng thuê đất, nhưng không còn trực tiếp sử dụng đất ở đây mà cho thuê lại. 1 số doanh nghiệp khác thì đã thuê đất xây dựng nhà xưởng ở nơi khác để chuẩn bị di dời. Ông Lương Ngọc Hồi – Phó Tổng giám đốc Công ty GreatKingdom cho biết: “Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai các nhà máy trong KCN Biên Hoà 1 phải di dời để thay đổi công năng; Cty Geat Kingdom đã đầu tư 92 triệu đô la để xây dựng nhà máy tại KCN Giang Điền và chuyển cái nhà máy hiện đang hoạt động trong KCN Biên Hoà 1 về đây.”

Bên cạnh các doanh nghiệp, còn có trên 1.500 hộ dân trong khu công nghiệp Biên Hoà 1 phải di dời theo đề án chỉnh trang khu công nghiệp. Cho đến nay vẫn còn hơn 300 hộ dân, chủ yếu nằm trong khu tập thể các cty xí nghiệp thuộc diện di dời nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Phải sống trong những căn nhà sập sệ, điều kiện đi lại, sinh hoạt khó khăn nên người dân rất bức xúc. Ông Nguyễn Văn Quỳnh – Người dân khu phố 7 phường An Bình TP Biên Hoà nêu ý kiến: “Nhà cửa xây dựng từ năm 1959 đến nay thì nó xuống cấp rất là nhiều. Mà nhà nước quy định không được tu bổ cho nên người dân cứ phải sống trong hoàn cảnh nhà cửa dột nát. Đường xá đi lại thì phức tạp ( Sợt hình) Thế rồi làm gì cũng không được, phát triển kinh tế cũng không được nên mười mấy năm qua người dân rất bức xúc. Mong muốn làm sao nhà nước nhanh giải toả để người dân bớt khó khăn. Ông bà mình đã nói “ có an cư mới lạc nghiệp”

Nam Vũ

Đánh giá: Chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị thương mại

ZALOFacebook0983766502