Chốt thời hạn khởi công sân bay Long Thành

Làm việc về công tác chuẩn bị xây dựng sân bay Long Thành sáng 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ trên tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm tiến độ dự án, khởi công xây dựng sân bay vào cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng đi kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng khu tái định cư – Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng và đoàn đã đi kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng khu tái định cư, thăm hỏi nói chuyện với một số hộ dân xã Suối Trầu, thăm trường mầm non xã Suối Trầu – Long Thành – Đồng Nai. Sau khi đi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành và một số xã trong khu vực dự kiến xây dựng sân bay.

Vướng thủ tục Dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư

Tại kỳ họp thứ 4 cuối năm 2017 vừa qua, Quốc hội đã đồng ý việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng Hàng không quốc tế sân bay Long Thành thành dự án thành phần và thông qua một số chỉ tiêu của Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án này.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, hoàn thiện nội dung Báo cáo; trên cơ sở đó, giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức thẩm định Báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Giao thông vận tải đã có nhiều cuộc làm việc để thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai để hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) Dự án.

Tuy nhiên, tiến độ phê duyệt báo cáo này hiện đang bị chậm. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước báo cáo kết quả thẩm định trước ngày 15/4/2018. Vừa qua, Hội đồng thẩm định nhà nước đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai giải trình tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định trước khi Chính phủ trình Quốc hội, ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã “chất vấn” Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc Báo cáo khả thi dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng hiện đang chậm khoảng 4-6 tháng.

“Hiện chậm ở khâu nào? Vì sao chậm? Phải nói thật rõ để có giải pháp tháo gỡ”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Ông Thọ cho biết, hiện chậm trễ là do một số bộ, ngành Trung ương đang đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì cho rằng, vướng là do các bộ ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng khẳng định, hiện Bộ đang lên kế hoạch chặt chẽ, kiểm soát tiến độ theo từng tuần.

Cần bản lĩnh, trách nhiệm và trình độ

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sân bay quốc tế Long Thành là sân bay nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống hạ tầng hàng không, là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ trở thành cửa ngõ hàng không lớn nhất ở khu vực phía nam, đáp ứng yêu cầu vận tải hành khách, hàng hoá phục vụ cho khu vực động lực kinh tế Nam Bộ, trong đó có TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu… Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành còn giúp giảm tải cho Tân Sơn Nhất vốn đang bị quá tải.

Ghi nhận, biểu dương lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành đã rất quyết liệt, tích cực trong triển khai thực hiện các công đoạn chuẩn bị dự án thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá việc thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng còn chậm so với tiến độ, trong đó phần lập, thẩm định và phê duyệt dự án hiện chậm tiến độ khoảng 4 tháng.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân liên quan đến một số vướng mắc theo quy định của pháp luật, sự phối hợp giữa các cơ quan.

“Phải vận dụng quy định pháp luật như thế nào, trách nhiệm, phương pháp phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương. Chính phủ kiến tạo nghĩa là không chỉ thuần tuý quản lý mà là cùng tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, do đó các bộ, ngành phải có trách nhiệm hướng dẫn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là dự án đặc thù, là dự án thành phần của Dự án xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua, do đó cần vận dụng quy định của pháp luật một cách phù hợp.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải hết sức trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh, xuất phát từ thực tiễn khi đưa ra ý kiến tham mưu, đặc biệt trong việc vận dụng các quy định của pháp luật để triển khai công việc hiệu quả, giảm chi phí. Nếu có vướng mắc, phải kịp thời báo cáo Chính phủ để kịp thời tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ với vai trò, trách nhiệm của mình sớm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai hoàn thành báo cáo Khả thi dự án, kịp thời báo cáo ngay những vẫn đề khó, vướng mắc, vượt thẩm quyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo Hội đồng thẩm định nhà nước về việc giải trình tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước; đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu kèm theo Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án theo quy định.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai hoàn thiện sớm hồ sơ dự án, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền nếu có. Trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị đáp ứng đủ vốn, đúng tiến độ cho dự án; UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai phải phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ công tác chuẩn bị dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng nói riêng, dự án xây dựng sân bay Long Thành nói chung.

“Dự án tổng thể phải được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019, trước đó phải trình Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Chính phủ để cho ý kiến, do đó Bộ Giao thông vận tải căn cứ mốc tiến độ để triển khai nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện yêu cầu được giao”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Đồng Nai và các Bộ ngành liên quan lập quy hoạch kết nối giao thông cả trong cảng hàng không và kết nối ra bên ngoài đảm bảo đồng bộ, khoa học.

Bộ Xây Dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch phát triển đô thị khu vực sân bay để khai thác tối đa hiệu quả. Đồng thời, phải kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng khu vực này, không để đầu tư xây dựng tự phát, không theo quy hoạch. Tranh thủ động lực của sân bay để tạo nên khu đô thị hiện đại, thông minh.

Cùng với đó, cần tích cực triển khai việc tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong khu vực sân bay Long Thành để đáp ứng nhu cầu phát triển khu vực này; tập trung chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Xuân Tuyến (nguồn Chính Phủ)

Đánh giá: Chốt thời hạn khởi công sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502