Bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành

94 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa cho dự án sân bay Long Thành đã bốc thăm nhận đất tái định cư, ngày 4/12.

Các hộ này nằm trong danh sách 1.007 hộ giải tỏa trắng giai đoạn 1 của dự án (1.800 ha). Tại tại Nhà văn hóa xã Bình Sơn (huyện Long Thành), họ bốc thăm nhận vị trí đất các loại đất nhà vườn, đất nhà liên kế, đất trục đường… trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, cách nơi ở cũ chừng 10 km.

Đa số các hộ dân đều háo hức vì sắp được ổn định cuộc sống. Ông Trương Văn Lợi (50 tuổi) cho biết đã bốc thăm được lô đất mặt tiền đường rộng 45 m. “Được bồi thường vài tỷ đồng cho hai sào đất nông nghiệp, tôi dự định xây nhà rồi kiếm việc gì dịch vụ nhẹ nhàng làm chứ không làm nông nữa”, ông Lợi nói.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: 94 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận đất tái định cư

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng vừa ký Quyết định số 3347/QĐ-UBND Phê duyệt giá đất khu tái định cư phục vụ sân bay Long Thành

Cụ thể, giá đất được định theo các tuyến đường, đối với loại:
– Đường rộng 45m, 48m giá đất là 6 triệu đồng/m2.
– Đường 32m, 33m giá đất hơn 4.875.000 đồng/m2.
– Đường rộng 24m, 25m, 26m có giá 3.750.000 đồng/m2.
– Đường 11,5m, 15m, 16m, 17m giá đất là 3 triệu đồng/m2.
Theo quyết định, đơn giá trên định giá dựa theo quy hoạch xây dựng chi tiết của dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn và chưa bao gồm tiền phí sử dụng hạ tầng.


Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, tùy theo vị trí và diện tích bị giải tỏa, mỗi hộ dân được xếp vào phương án đường lớn hay nhỏ; đất vườn hay liền kề nhà phố khác nhau. Việc bốc thăm để công bằng cho các hộ dân. “Trong 15 ngày tới, địa phương sẽ làm các thủ tục để giao đất, đồng thời hướng dẫn người dân đóng tiền sử dụng đất”, ông Tiếp nói.

Theo quy hoạch, Khu tái định Lộc An – Bình Sơn rộng 282 ha, được bố trí 5.002 lô. Ngoài ra tại đây còn xây dựng 11 công trình xã hội như trường học, UBND xã, trung tâm văn hóa; 3 cơ sở tôn giáo đáp ứng cho khoảng 30.000 người. Tất cả người dân bị giải tỏa có nhu cầu tái định cư thì được bố trí tại đây.

Để phục vụ cho dự án giai đoạn một, Đồng Nai đã thanh lý 1.180 ha cây cao su của Tổng Công ty cao su Đồng Nai, 630 ha của hơn 1.000 hộ dân. Tỉnh đã chi hơn 2.000 tỷ đồng tiền đền bù và bàn giao 1.800 ha đất cho chủ đầu tư.

Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn một có vốn đầu tư khoảng 109.000 tỷ đồng với bốn dự án thành phần: trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; công trình phục vụ quản lý bay; công trình thiết yếu trong cảng và các công trình phụ trợ khác. Trong đó, các công trình thiết yếu như công trình khu bay, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa… được giao cho Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Các hạng mục xây dựng chính của sân bay gồm: đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, rộng 75 m và hệ thống đường lăn, sân đỗ; nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách mỗi năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2025.

Được biết, 15 ngày sau khi thực hiện bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, các cơ quan chức năng của H.Long Thành sẽ thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa cho người dân. Đồng thời, người dân sẽ thực hiện các thủ tục đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng (đối với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ). Sau đó, người dân có thể thực hiện xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để ổn định cuộc sống.

Phước Tuấn

Đánh giá: Bốc thăm nhận đất tái định cư sân bay Long Thành

ZALOFacebook0983766502