Làm lại sổ hồng mang tên bạn

Tôi vừa mới mua một miếng đất nhưng sổ hồng ghi tiếp phần chuyển nhượng cho tôi. Nay tôi muốn làm lại sổ hồng mang tên tôi ở bìa sổ. Vậy thủ tục cần có những hồ sơ gì? Câm ơn luật sư!

Trả lời: Luật sư: Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Trường hợp bạn vừa mới mua một miếng đất nhưng sổ hồng ghi tiếp phần chuyển nhượng cho bạn. Nay muốn làm lại sổ hồng mang tên mình ở bìa sổ thì có thể yêu cầu cấp đổi theo căn cứ tại khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về cấp đổi Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng:

“a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.”

Như vậy, nếu như sổ đỏ của nhà bạn đã quá cũ hoặc đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 thì gia đình bạn có thể xin cấp đổi sổ mới.

Căn cứ Khoản 1, Điều 10 Thông tư 24/2014/TT- BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, khi làm thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Thời gian thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận trong trường hợp này là không quá 10 ngày.

Theo thuvienphapluat

Đánh giá: Làm lại sổ hồng mang tên bạn

 1. Nguyễn Xuân Vinh
  ★★★★☆

  Tôi bị mất sổ hồng, muốn làm lại xin tư vấn giúp

  1. Nam Đô Land

   Căn cứ Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi bị mất Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cấp lại.

   Hộ gia đình, cá nhân có Giấy chứng nhận bị mất phải khai báo với UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn.

   Sau khi tiếp nhận khai báo của hộ gia đình, cá nhân thì UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở.

   Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo, hộ gia đình, cá nhân bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại.

   Hồ sơ đề nghị cấp lại sổ hồng bao gồm:

   Đơn đề nghị cấp lại sổ hồng (theo mẫu quy định).
   – Giấy tờ xác nhận về việc mất sổ hồng của cơ quan Công an phường, xã nơi mất sổ hồng.

ZALOFacebook0983766502