Mua chung đất, để một người đứng tên: Nên hay không?

5 người chúng tôi mua chung một mảnh đất dự án, liệu để một người đứng tên có nguy hiểm không?

“Nhóm 5 người chúng tôi muốn mua chung 1 mảnh đất dự án, một vài người nghĩ nên để 1 người đứng tên để thuận tiện các thủ tục giao dịch. Nhưng tôi nghĩ rằng làm như vậy rất nguy hiểm và nên để cả 5 người cùng đứng tên.

Xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì, để mảnh đất này là tài sản chung của cả 5 người và sau khi tách được sổ đỏ riêng, thì những người còn lại không gây khó dễ để hợp thức hóa phần đất của riêng mình? Xin cám ơn”.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Về thủ tục để mảnh đất này là tài sản chung của cả 5 người, bạn cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho cả 5 người.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất bản gốc;

3. Sổ hộ khẩu + CMND của bên bán và bên mua (ngoài sổ hộ khẩu và CMND tùy từng trường hợp cụ thể mà Quý khách có thể phải chuẩn bị thêm các giấy tờ nhân thân khác như giấy đăng ký kết hôn,…);

4. Các tờ khai theo quy định của pháp luật bao gồm:

– Tờ đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mẫu 09/ĐK theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

– Tờ khai thuế phi nông nghiệp;

Đối với một thửa đất có nhiều chủ sử dụng và không thể tách thửa cho từng chủ sử dụng được thì khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ quan có thẩm quyền nhà nước sẽ:

“Ghi tổng diện tích đất mà người được cấp Giấy chứng nhận có quyền sử dụng riêng và sử dụng chung với người khác. Hình thức sử dụng đất ghi diện tích đất sử dụng riêng vào mục sử dụng riêng và ghi diện tích đất sử dụng chung vào mục sử dụng chung”.

Điều 209 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 209. Sở hữu chung theo phần

1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký biến động quyền sử dụng đất bạn thể hiện rõ quyền sử dụng đối với từng cá nhân về diện tích sử dụng chung và diện tích sử dụng riêng thì bạn sẽ có toàn quyền đối với phần đất mà bạn có quyền sử dụng.

Homedy kết hợp Công ty luật Hưng Việt

Đánh giá: Mua chung đất, để một người đứng tên: Nên hay không?

ZALOFacebook0983766502